tự học tiếng trung tại nhà

Hướng Dẫn Cách Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Đạt Hiệu Quả Cao

Học tiếng Trung đang dần trở thành một xu hướng vì đây chính là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội phát triển trong học tập và sự nghiệp. Chính vì thế mà hiện nay, số lượng người theo học tiếng Trung cũng ngày càng tăng lên nhanh chóng. Và để giúp cho việc tự học tiếng Trung tại nhà thêm hiệu quả, các bạn đừng bỏ qua những gợi ý mà DesignTNT chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Những cách tự học tiếng Trung tại nhà cực hiệu quả

Tiếng Trung được xem là một trong những ngôn ngữ tượng hình khó học nhất trên thế giới. Điều đó đã khiến cho việc học và ghi nhớ tiếng Trung trở thành một thách thức không nhỏ đối với những người mới tiếp xúc. Vì vậy, để có thể giúp bạn vượt qua được vấn đề này thì dưới đây chính là những phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả được đánh giá tốt nhất nhất hiện nay, cụ thể:

Xác định rõ mục tiêu học tập

Đừng bao giờ bắt đầu học mà chưa xác định được mục tiêu cụ thể của mình. Bởi điều này có thể khiến bạn lạc hướng giữa các phương pháp và hướng tiếp cận khác nhau, lâu dần sẽ dẫn đến sự chán nản gây lãng phí thời gian.

xác định mục tiêu học tập

Thay vào đó, hãy tự đặt ra những câu hỏi: Bạn học tiếng Trung với mục đích gì? Dù đó là vì sở thích cá nhân hay vì mục tiêu nghề nghiệp, việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về những gì cần làm, cần học. Điều này cũng giúp loại bỏ những nội dung không cần thiết và tập trung vào những gì quan trọng nhất. Ngoài ra, việc xác định mục tiêu còn giúp bạn lập kế hoạch tự học tiếng Trung hiệu quả, đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Tìm giáo trình để theo học

Trên thị trường hiện nay, có hàng loạt đầu sách để giúp cho việc  tự học tiếng Trung tại nhà trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên thì dưới đây chính là 3 bộ giáo trình được đánh giá cao và tin tưởng sử dụng bởi các trung tâm cũng như đông đảo người học, cụ thể:

  • Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bộ sách này bao gồm 6 quyển với kiến thức được phân chia theo từng cấp độ tăng dần. Với cách tiếp cận này thì đây chính là tài liệu học tiếng Trung rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Khi học theo giáo trình, bạn sẽ được tiếp cận với một lượng kiến thức đầy đủ về ngữ pháp và từ vựng.
  • Giáo trình HSK: Bộ sách này gồm 6 cuốn từ HSK 1 đến HSK 6, chủ yếu dành cho những người học đang chuẩn bị thi chứng chỉ HSK. Học theo giáo trình chuẩn HSK này sẽ giúp bạn nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng và củng cố ngữ pháp, đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp.
  • Giáo trình Boya: Đối với những người học muốn tập trung vào kỹ năng giao tiếp, bộ giáo trình này là một sự lựa chọn lý tưởng. Với trọng tâm vào ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú, cùng với những đoạn hội thoại dài và bài tập ôn luyện, Boya là công cụ hữu ích giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp tiếng Trung một cách hiệu quả.

lựa chọn giáo trình phù hợp

Xem thêm: Nên Học Tiếng Trung Phồn Thể Hay Giản Thể Thì Tốt Nhất Hiện Nay?

Học các quy tắc phát âm tiếng Trung

Học các quy tắc phát âm chính là một cách tự học tiếng Trung tại nhà cực kỳ hiệu quả. Để làm được điều này, bạn cần phải thật sự hiểu rõ về hệ thống âm điệu của ngôn ngữ, bao gồm hệ thống thanh mẫu và vận mẫu theo công thức sau:

  • Thanh mẫu: Bao gồm 21 phụ âm, trong đó có 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép, cùng với 2 phụ âm không chính thức là y và w.
  • Vận mẫu: Nắm vững 35 nguyên âm, gồm 13 nguyên âm kép, 6 nguyên âm đơn, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi.
  • Thanh điệu: Thành thạo 4 dấu thanh trong tiếng Trung cùng với 1 dấu khinh thanh.

Học các quy tắc phát âm tiếng Trung

Trong quá trình học quy tắc phát âm, hãy tập trung vào việc luyện tập và kiểm soát âm điệu của mình để phản ánh chính xác cách phát âm của người bản xứ.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết

Sau khi hoàn thành việc học phiên âm, nhiệm vụ tiếp theo của bạn đó là phải thấu hiểu hệ thống chữ viết. Hiện nay thì trong tiếng Trung, có tồn tại 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính về viết chữ. Để tiến triển nhanh chóng trong việc học viết tiếng Trung, bạn cần phải am hiểu sâu sắc về những quy tắc này.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết Trung Quốc

Tuy nhiên thì đó mới chỉ là bước đầu tiên để làm quen với tiếng Trung. Khi bạn đã thành thạo các quy tắc này, bạn cần tiếp tục học về các bộ thủ với 50 bộ thủ cơ bản và tiếp đó là 214 bộ thủ đầy đủ để củng cố kiến thức.

Xây dựng vốn từ vựng

Đối với tiếng Trung, việc học từ vựng càng nhiều sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ một cách thuận lợi hơn. Để tự học tiếng Trung tại nhà miễn phí, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề trong sách hoặc tập trung vào các từ vựng phổ biến nhất.

Học từ vựng theo chủ đề

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta ngại giao tiếp khi sử dụng một ngôn ngữ mới. Trong đó, việc thiếu vốn từ vựng là một nguyên nhân quan trọng. Vì vậy, việc xây dựng vốn từ vựng không chỉ giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắc mà còn tăng cường tự tin khi sử dụng ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Cách Nhập Hàng Trung Quốc Về Việt Nam Hiện Nay

Sử dụng bộ dụng cụ luyện viết

Trong tiếng Trung, việc viết chữ sẽ không giống như tiếng Việt vì họ sử dụng hệ thống chữ cái tượng hình. Do đó, một cuốn vở ô ly có thể giúp chúng ta rèn luyện và căn chỉnh các nét chữ để viết cho thật đúng chuẩn. Gợi ý tốt nhất đó là bạn nên sử dụng bút ngòi mềm như bút chì, bút nước, hoặc bút mực không có ngòi thanh đậm vì chúng giúp cho nét viết trở nên mềm mại và thanh thoát hơn. Để cải thiện chữ viết và tiến bộ thì trước tiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng bút chì và bút nước để luyện tập trước rồi mới dùng tới bút mực.

Tập luyện viết chữ tiếng Trung

Xem phim, nghe nhạc Trung thường xuyên

Con người thường có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với chữ viết thông thường. Vì vậy, khi sử dụng phim ảnh và âm nhạc để học tiếng Trung, bộ não của chúng ta sẽ lưu giữ từ vựng đó một cách sinh động và lâu dài hơn. Do đó, khi bạn xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Hoa thì hãy nhanh chóng ghi chú lại những từ mới và sau đó học thuộc chúng.

Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Tìm bạn đồng hành

Hãy tìm một người bạn trên mạng xã hội có cùng niềm đam mê với tiếng Trung hoặc tự mình tìm kiếm một người bạn ngoại quốc có thể giúp bạn cả trong việc học và luyện nói. Đừng ngần ngại nói ra bất kỳ từ nào bạn biết bởi dù không hoàn toàn chính xác nhưng nó sẽ giúp bạn nhận ra những thiếu sót của mình và từ đó có thể sửa chữa để không mắc phải sai lầm đó lần nào nữa.

Tìm bạn đồng hành cùng học tiếng Trung

Xem thêm: 4 cách nhập nguồn hàng áo khoác da nam Trung Quốc giá tận gốc

Những lưu ý khi tự học tiếng Trung tại nhà

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn tự học tiếng Trung tại nhà một cách hiệu quả:

  • Tự giác: Sự tự chủ và cam kết là chìa khóa để thành công. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và kiên định với ý chí để đạt được chúng.
  • Xây dựng phương pháp học: Mỗi người có phong cách học riêng. Hãy tìm hiểu và chọn lựa phương pháp phù hợp với bản thân, có thể là sử dụng sách giáo trình, ứng dụng di động, video hoặc tham gia các nhóm học tiếng Trung trực tuyến.
  • Thực hành nói: Đừng ngần ngại thực hành giao tiếp tiếng Trung ngay cả khi bạn cảm thấy chưa tự tin. Việc thảo luận, trò chuyện với người bản xứ hoặc tham gia các hoạt động giao tiếp sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói một cách nhanh chóng.

lưu ý khi tự học tiếng Trung tại nhà

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung trực tiếp cùng với giáo viên thì có thể thuê gia sư tiếng Hoa tại nhà để dạy kèm. Với cách này, bạn có thể tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả và có phản hồi cụ thể về sự tiến bộ của bản thân từ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Sự hướng dẫn chuyên môn này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp, phát âm, mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa Trung Quốc.

Trong đó, Hoa Ngữ Đông Phương là trung tâm dẫn đầu trong lĩnh vực gia sư tiếng Hoa, cam kết đem đến dịch vụ giáo dục ngoại ngữ hàng đầu. Trung tâm tập trung vào việc đào tạo tiếng Trung tại nhà cho học viên ở mọi trình độ và mục tiêu học tập, với sự phê chuẩn chính thức từ các cơ quan chức năng. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thuê gia sư dạy kèm tiếng Trung tại nhà thì Hoa ngữ Đông Phương là lựa chọn lý tưởng hàng đầu. Tham khảo chi tiết chương trình gia sư dạy kèm tiếng Hoa của Hoa Ngữ Đông Phương tại https://tiengtrungcaptoc.vn/.

Hoa Ngữ Đông Phương

Hy vọng với những gợi ý về các cách tự học tiếng Trung tại nhà ở trên, các bạn sẽ có được một phương pháp học tập thật tốt để rút ngắn lộ trình học tiếng Trung của mình một cách hiệu quả.

Xem thêm: Nguồn hàng hoa giả Trung Quốc mẫu mã đẹp, giá rẻ