công cụ kiểm tra tốc độ hosting

10+ công cụ kiểm tra tốc độ hosting miễn phí, nhanh nhất 2023

Tốc độ Hosting được xem là yếu tố quan trọng để trang web của bạn hoạt động ổn định, hiệu quả, cho trải nghiệm người dùng tốt nhất. Hiện nay nhu cầu sử dụng và cung cấp Hosting đều rất đa dạng. Mỗi nhà cung cấp sẽ mang đến tốc độ cũng như dung lượng Hosting khác nhau. Vì vậy nếu muốn đánh giá chất lượng của Hosting xem có phù hợp với website hay không, việc kiểm tra tốc độ rất cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí, xem ngay bài viết của Designtnt nhé.

Tốc độ Hosting có vai trò như thế nào?

Muốn website duy trì hoạt động ổn định và thứ hạng cao thì không thể thiếu Hosting. Vậy tốc độ Hosting có vai trò như thế nào?

Tốc độ Hosting là gì?

Hiểu đơn giản, tốc độ Hosting là thời gian mà máy chủ nhà cung cấp Hosting phản hồi cũng như gửi dữ liệu cho trình duyệt của người dùng khi truy cập vào trang web. 2 yếu tố chính của tốc độ Hosting gồm có: thời gian phản hồi và thời gian tải.

Trong đó thời gian phản hồi là thời gian từ khi người dùng nhập địa chỉ của bạn lên trình duyệt cho đến khi máy chủ gửi dữ liệu. Tuy nhiên yếu tố này cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể: vị trí máy chủ, băng thông, khả năng xử lý, số lượng truy cập,….

Thời gian tải là thời gian khi máy chủ gửi dữ liệu đến khi trang web hoàn toàn hiển thị ở trên trình duyệt. Tương tự thời gian tải cũng bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tệp tin, tối ưu hóa mã nguồn, cache, CDN…

tốc độ hosting

Vai trò của tốc độ Hosting

Tốc độ của Hosting đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc tăng trải nghiệm người dùng và thứ hạng của website. Các nghiên cứu cũng cho thấy có đến 53% người dùng mạng sẽ thoát khỏi 1 trang web nếu thời gian tải lâu hơn 3 giây. Như vậy nếu website chậm, lag, doanh nghiệp của bạn sẽ mất rất nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó tốc độ Hosting cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Nếu website có tốc độ tải nhanh, chắc chắn sẽ có thứ hạng cao hơn hẳn so với các đối thủ.

Thời gian phản hồi và thời gian tải của trang web càng nhanh thì trải nghiệm cũng như thứ hạng càng được cải thiện. Đây cũng là các chỉ số được sử dụng để đo lường tốc độ của Hosting. Để có được Hosting chất lượng, các yếu tố như băng thông, dung lượng, tệp tin dữ liệu,…không ảnh hưởng đến tốc độ của website thì việc lựa chọn nhà cung cấp Hosting cũng là yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Mona Host hiện là nhà cung cấp Hosting được đánh giá Top đầu trên thị trường. Hiện Mona cũng là đối tác của hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc, cung cấp Hosting chất lượng, đáng tin cậy hàng đầu. Không chỉ sở hữu dịch vụ chất lượng, Mona còn có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Dịch vụ web hosting Mona

Cách kiểm tra tốc độ Hosting

Để kiểm tra tốc độ Hosting, người dùng cần kiểm tra tốc độ upload và tốc độ download. Cụ thể:

Tốc độ upload của Hosting

Trước khi tìm hiểu 10 công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí, cùng mình tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra tốc độ upload nhé.

Theo đó khi tải các file dữ liệu có dung  lượng lên là cách để bạn kiểm tra được tốc độ đường truyền mạng. Khi đã thực hiện xong, bạn tiến hành kiểm tra tốc độ tải lên của file và xem thời gian chạy để đánh giá tốc độ nhanh hay chậm. Mặc dù đây là cách kiểm tra thủ công khá mất thời gian nhưng hiệu quả vẫn có độ chính xác nhất định.

Tốc độ download của Hosting

Để kiểm tra tốc độ download của Hosting, người dùng cần phải click chuột 2 lần vào file dữ liệu rồi gửi về máy tính. Bên cạnh đó, sử dụng Chrome cũng là cách để để bạn kiểm tra tốc độ của Hosting một cách đơn giản.

Các bước kiểm tra tốc độ download của Hosting như sau:

  • Bước 1: Trước hết bạn truy cập vào trình duyệt Google Chrome. Tiếp đó vào phần Tùy chọn rồi chọn Công cụ. Sau đó click chuột vào mục Tiện ích mở rộng.
  • Bước 2: Lựa chọn mục Tải thêm tiện ích, nhập vào thanh công cụ cụm từ Page Load Time
  • Bước 3: Tiếp đó click chuột vào phần cài đặt là có thể hoàn tất.

Top 10 công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí, chất lượng

Bên cạnh việc kiểm tra thủ công, các công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí nhanh chóng cũng được đánh giá cao và ứng dụng ngày càng phổ biến. Tham khảo 10 công  cụ chi tiết ngay sau đây.

Dareboost

Dareboost hiện là công cụ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công cụ kiểm tra tốc độ Hosting này đã mang đến cho khách hàng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng.

Các điểm số đánh giá của Dareboost dao động từ 1 đến 100 điểm. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể kiểm tra tốc độ Hosting qua Dareboost bằng cách dùng máy tính bàn, điện thoại di động,…

dareboost

Dareboost cũng hỗ trợ người dùng trong việc xuất báo cáo bằng file PDF miễn phí. Bạn cũng có thể tìm kiếm và đo lường cả khả năng tiếp cận, tốc độ và khuyến nghị cho SEO thông qua công cụ miễn phí này.

Dot-Com Tool

Một công cụ kiểm tra tốc độ Hosting nữa mà bạn không thể bỏ qua chính là Dot-Com Tool. Đây là công cụ nổi bật được đánh giá cao khi hỗ trợ người dùng kiểm tra tốc độ load time của các trang web trên nhiều quốc gia. Bên cạnh đó Dot-Com Tool cũng hỗ trợ kiểm tra các web server, kiểm tra Hosting của bạn có nằm trong blacklist spam hay không,…

Gtmetrix

Gtmetrix hiện là công cụ vừa có thể kiểm tra tốc độ Hosting, vừa có thể đánh giá được hiệu suất của trang web. Do đó sử dụng, bạn có thể phân tích chuyên sâu được trang web của mình và tìm cách khắc phục để Hosting chạy nhanh, ổn định hơn. Đặc biệt cách sử dụng Gtmetrix cũng rất đơn giản. Đây cũng là công cụ sở hữu nhiều tính năng hữu ích giúp bạn theo dõi và kiểm tra được khả năng hoạt động của website.

gtmetrix

Pingdom Website Speed Test

Pingdom Website Speed Test cũng là công cụ mang đến hiệu quả kiểm tra miễn phí nhưng độ chính xác cao. Không chỉ giúp kiểm tra tốc độ Hosting mà Pingdom Website Speed Test còn giúp bạn kiểm tra hiệu suất của trang web. Một số tính năng bổ trợ của Pingdom Website Speed Test cũng nhận được đánh giá cao từ người dùng.

Google PageSpeed Insights

Một công cụ kiểm tra tốc độ Hosting chất lượng, lại miễn phí mà bạn không thể bỏ qua nữa chính là Google PageSpeed Insights. Trước hết đây là công cụ được đánh giá tin cậy bởi do Google cung cấp.

Kiểm tra Google PageSpeed Insights, bạn sẽ biết được website của mình hoạt động có tốt hay không. Tất nhiên công cụ này cũng sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp, kịp thời để cải thiện tốc độ tải trang. Tương tự các công cụ trước đó, Google PageSpeed Insights cũng đưa ra bảng điểm cụ thể, nếu đánh giá càng cao chứng tỏ website của bạn đang hoạt động khá tốt.

WebPageTest

Nhắc đến công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí, nhanh chóng và kết quả chính xác thì không thể bỏ qua WebPageTest. Hiện tại đây là công cụ hỗ trợ người dùng kiểm tra tốc độ của Hosting trên nhiều quốc gia. Hơn nữa WebPageTest còn có thể kiểm tra cả phiên bản có cache và chưa có cache, so sánh tốc độ trang web trên trình duyệt.

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, WebPageTest cung cấp bảng hiển thị đầy đủ, chi tiết các thông báo tổng thể: thời gian load, CPU, hình ảnh, request, biểu đồ băng thông,…

SEOsitecheckup

SEOsitecheckup cung cấp giải pháp tiếp cận toàn diện cho trang web, giúp bạn kiểm tra tốc độ cũng như trải nghiệm của người dùng trên website. KHông chỉ miễn phí, kết quả chính xác và nhanh chóng mà SEOsitecheckup còn trả kết quả dễ đọc, từng vấn đề được chỉ ra rõ ràng và có gợi ý khắc phục hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ kiểm tra tốc độ của Hosting, xác định sự cố và nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng thứ hạng thì đừng bỏ qua nhé.

Website Speed Test

Website Speed Test hiện là công cụ có thể đánh giá chính xác những vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ Hosting liên quan đến mặt hình ảnh. Bởi website có nhiều hình ảnh cũng có thể là lý do khiến cho tốc độ tải trang bị ảnh hưởng. Những yếu tố như: định dạng, kích thước, mã hóa hay chất lượng đều  được Website Speed Test đánh giá rất chi tiết, dễ hiểu.

Website Speed Test

Site24x7

Site24x7 là công cụ kiểm tra tốc độ Hosting website miễn phí được ứng dụng phổ biến. Thường thì tốc độ của trang web sẽ được xác định dựa theo các CSS, HTML, Javascript được sử dụng và triển khai. Môi trường máy chủ từ nhà cung cấp Hosting cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp. Nếu bạn nhận thấy tốc độ tải trang của website đang gặp vấn đề, thử check ngay bằng Site24x7 nhé.

UpTrends

UpTrends hiện cũng là công cụ kiểm tra Hosting được ứng dụng và đánh giá cao. Công cụ này gây ấn tượng với người dùng bởi  giao diện trực quan, đẹp mắt và khá thu hút.

Sau các thao tác kiểm tra, UpTrends sẽ cung cấp giao diện kết quả bằng biểu đồ hiệu ứng accordion với thông tin cực kỳ chi tiết, độ chính xác cao. Hơn nữa UpTrends cũng hỗ trợ tạo ra nhóm tên miền giúp bạn  tham khảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc tốc độ Hosting là gì, vai trò của nó ra sao. Đặc biệt bài viết cũng cung cấp cho người dùng 10 gợi ý về các công cụ kiểm tra tốc độ Hosting miễn phí, nhanh chóng và có độ chính xác cao nhất. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích, giúp bạn chọn được công cụ kiểm tra phù hợp nhất nhé.