Tại sao website nào cũng cần phải có chứng chỉ SSL?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các chủ website đều tích hợp SSL cho trang web của mình. Chứng chỉ SSL là phần không thể thiếu đối với một website lớn. Vậy tại sao website cần phải có chứng chỉ SSL? Hãy cùng DesignTNT tìm hiểu rõ hơn về SSL thông qua bài chia sẻ bên dưới nhé!

Chứng chỉ SSL là gì? Cách hoạt động của SSL?

SSL viết tắt của Secure Sockets Layer là chứng chỉ kỹ thuật số để xác thực danh tính của một trang web và mã hóa thông tin được gửi tới máy chủ sử dụng SSL. Mã hóa là một quá trình trộn lẫn dữ liệu thành định dạng không thể đọc được.

Sau khi thiết kế web, chứng chỉ SSL được sử dụng như một “hộ chiếu” điện tử nhằm thiết lập xác thực những thông tin trực tuyến trong trường hợp kinh doanh trên trang web. Khi người dùng cố gắng gửi thông tin bí mật tới một web server, trình duyệt của họ truy cập chứng chỉ số SSL của máy chủ và thiết lập kết nối an toàn.

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSl đối với website

Chứng chỉ SSL mã hóa các thông tin nhạy cảm

Vì sao phải sử dụng chứng chỉ SSL? Đơn giản là để mã hóa, bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm được gửi qua mạng Internet, chỉ có người nhận được chỉ định mới có thể biết được những dữ liệu này. Những thông tin bạn gửi đi trên mạng Internet sẽ được chuyển từ máy tính này sang máy tính khác để chuyển đến máy chủ đích nên điều này rất quan trọng.

Nếu các dữ liệu nhạy cảm của bạn chưa được mã hóa bằng chứng chỉ SSL, thì máy tính làm “trung gian” giữa máy tính của bạn và máy chủ đều có thể xem số thẻ tín dụng, mật khẩu, tên người cùng các dữ liệu bạn gửi đi.

Khi các thông tin, dữ liệu được mã hóa bằng chứng chỉ SSL, ngoại trừ máy chủ mà bạn gửi thông tin đến, tất cả người dùng khác không thể đọc được các dữ liệu mà bạn gửi đi. Nghĩa là bạn không còn phải lo lắng về việc những dữ liệu của mình có thể bị hacker nữa.

Chứng chỉ SSL cung cấp sự tin cậy

Để khách truy cập biết rằng kết nối của họ được đảm bảo, các trình duyệt web hiển thị những dấu hiệu như biểu tượng hình chiếc khóa hay thanh bar màu xanh. Nghĩa là khách truy cập sẽ tin tưởng website của bạn khi có những biểu tượng trên.

HTTPS cũng bảo vệ, chống lại những cuộc tấn công phishing. Email phishing là email mà tội phạm máy tính thường dùng để mạo nhận là trang web của bạn. Email này thường đính kém link chuyển hướng tới trang web riêng của họ.

Tội phạm mạng không thể giả mạo hoàn toàn trang web của bạn vì họ không được cấp chứng chỉ SSL. Tức là khi dùng HTTPS người dùng của bạn sẽ ít có khả năng trở thành nạn nhân của cuộc tấn công phishing bởi những trang web giả mạo không có những biểu tượng để xác minh đó là trang web tin cậy.

SSL cung cấp xác thực

Bên cạnh những dữ liệu, thông tin, chứng chỉ SSL hợp lệ cũng cung cấp xác thực. Nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng những thông tin của mình sẽ được gửi đến đúng máy chủ chứ không phải đến các hacker.

Theo chia sẻ của giám đốc Hosting Mona, điều này rất quan trọng bởi bản chất của Internet là thông tin của khách hàng sẽ được gửi thông qua nhiều máy tính. Và bất kỳ một máy tính nào trong số những máy tính đó cũng có thể “giả mạo” là trang web của bạn để đánh lừa người dùng, ăn cắp thông tin. Chỉ có cách sử dụng Public Key Infrastructure hợp lệ và chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp tin cậy mới tránh được tình trạng này.

Để nhận biết địa chỉ cung cấp SSL uy tín, bạn có thể dùng SSL Wizard để đưa ra so sánh giữa các nhà cung cấp.

Giúp website đạt thứ hạng cao trên top Google

Số lượng website ngày càng xuất hiện nhiều trên các công cụ tìm kiếm thì Google luôn đánh giá cao những trang web sử dụng SSL. Website có bảo mật cao giúp người dùng có thể truy cập an toàn hơn. SSL là một tiêu chí giúp google đánh giá cao và ưu tiên cho website của bạn.

Nhằm thiết lập hệ sinh thái mạng thân thiện với người dùng, Google luôn đòi hỏi nhiều tiêu chí khác nhau của trang web. Mọi giao thức bảo mật đều được google cảnh báo cho các quản trị viên website để họ khắc phục lỗ hổng bảo mật.

Tăng độ bảo mật cho trình duyệt

Chứng chỉ SSL có khả năng mã hóa tất cả những dữ liệu trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa website và người dùng. Như thế sẽ giúp thông tin người dùng không bị lộ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, mỗi SSL cũng sẽ được tích hợp trên từng trang web là khác nhau và được các cơ quan chức năng cấp phát cho doanh nghiệp khi được xác định danh tính rõ ràng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo thống kê từ GlobalSign, có đến hơn 90% người được khảo sát nói rằng họ sẽ không bao giờ để lại bất kỳ một thông tin trên website nếu họ nhận thấy trang web không an toàn khi được SSL bảo mật. Như thế chúng ta có thể thấy việc bạn có giữ được chân khách hàng hay không một phần tùy thuộc vào độ bảo mật của trang web.

Các loại chứng chỉ SSL

Phần lớn các trang web có nhu cầu cơ bản thì cài đặt chứng chỉ AutoSSL miễn phí là có thể hoạt động tốt và nó đi kèm với phần lớn các gói dịch vụ lưu trữ. Bạn có thể tham khảo một số chứng chỉ SSL cao cấp dưới đây:

Essential SSL

Essential SSL bảo vệ một domain, gồm cả phiên bản có và không có “www”. Dù cung cấp mức độ bảo mật tương tự như AutoSSL, họ vẫn đảm bảo yêu cầu tính bảo mật của mình, cho phép xác minh chứng chỉ thủ công có thể cần thiết, giúp cải thiện độ tin cậy.

SSL thường có giá dưới 50$/ năm và được khuyến nghị cho những website xử lý doanh số bán hàng trực tuyến dưới 50.000 đô mỗi năm.

Extended Validation (EV) SSL

Extended Validation (EV) SSL bảo vệ một domain và cung cấp chức năng chứng thực trang web động. Chứng chỉ động hiển thị tên và địa chỉ của công ty, mang lại mức độ tin cậy cao cho khách hàng.

Chứng chỉ này được khuyến nghị nếu website hay ứng dụng của bạn quản lý thông tin bí mật quan trọng. Do tính chất mở rộng của việc xác minh, vì thế quá trình kích hoạt yêu cầu bạn gửi bằng chứng về hoạt động kinh doanh và mất hơn 10 ngày để hoàn thành.

Wildcard SSL

Wildcard SSL có thể bảo vệ các tên miền phụ không giới hạn và tương tự như Essential SSL, cung cấp bảo hành $ 10.000.

Chứng chỉ này sử dụng cùng một loại mã hóa như SSL cần thiết, tuy nhiên, mã hóa đó có thể được mở rộng cho nhiều tên miền phụ nếu cần.

Wildcard SSL cùng giống như Essential SSL, chứng chỉ này bao gồm một con dấu bảo mật website, cải thiện độ tin cậy. Wildcard SSL được khuyến nghị cho các website dùng tên miền phụ khác nhau trên cùng một tên miền chính và thường có giá dưới $ 160/năm.

Cách cài đặt và duy trì chứng chỉ bảo mật SSL

Chứng chỉ SSL cơ bản sẽ được cài đặt tự động nếu bạn đang sử dụng tài khoản người bán lại hay tài khoản lưu trữ web “pro” trở lên. Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là đảm bảo rằng kết nối HTTPS đang được cài toàn bộ trang web.

Nếu website của bạn được lưu trữ khi bạn mua chứng chỉ SSL cao cấp, chứng chỉ đó sẽ được cài đặt cho bạn bởi nhân viên MonaMedia. Bạn có thể mua SSL thông qua WHC nếu website của bạn được lưu trữ ở nơi khác. Nhưng bạn hay nhà cung cấp của bạn cần phải chăm sóc cài đặt của nó.

Chứng chỉ EV SSL yêu cầu xác nhận danh tính doanh nghiệp và bạn. Bạn sẽ nhận được một email yêu cầu thông tin nếu điều này áp dụng cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với website. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.