Cách tăng trải nghiệm người dùng website

Trải nghiệm người dùng là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay và doanh nghiệp nào có website cũng đều muốn khách hàng của mình có trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều đó. Bài viết dưới đây sẽ nêu 8 cách tăng trải nghiệm người dùng website. Mời các bạn theo dõi nhé.

1. Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng (Tiếng anh là User Experience – UX) được hiểu là tất cả những trải nghiệm tổng thể mà người dùng khi tương tác với website được tính từ lúc bắt đầu truy cập vào website cho đến khi rời khỏi website

Tham khảo: Sự khác nhau giữa UI và UX

2. Cách tăng trải nghiệm người dùng website

2.1 Cải thiện điều hướng website

Việc điều hướng website đóng vai trò vô cùng to lớn đối với việc tiếp cận khách hàng, là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng của website và giúp giữ chân lượng khách truy cập, tương tác. Điều hướng website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Một website điều hướng tốt, đúng ý định của người dùng thì giúp người dùng ở lại website lâu hơn. Ngoài ra, có thể tăng khả năng chuyển đổi. 

Ngược lại, nếu một website không có điều hướng rõ ràng, không liên quan đến hành trình của người dùng thì khách hàng sẽ nhanh chóng ra khỏi website. Các bạn có thể tham khảo các cách điều hướng dưới đây sẽ giữ chân khách hàng

 • Tạo lời kêu gọi hành đồng đơn giản kích thích người dùng click
 • Thanh menu luôn được neo trên đầu và xuất hiện ở mọi page trên website
 • Các liên kết nội bộ trên website đảm bảo không bị lỗi và đều đang hoạt động
 • Hình ảnh và logo phải đồng bộ với các page trên trang
 • Có tìm kiếm và bộ lọc trên trang
 • Có side bar điều hướng bài viết

2.2 Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu ảnh là cách tăng trải nghiệm người dùng

Hình ảnh tạo nên điểm nhấn trên website và gây được sự chú ý đối với người đọc, đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn. Do đó thay vì tạo nhiều văn bản, bạn có thể cung cấp cho người dùng một hình ảnh, gif, video hoặc đồ thị. Sau đây là những lợi ích mà việc tối ưu hóa hình ảnh mang lại cho bạn:

 • Cải thiện tốc độ tải trang
 • Cải thiện chỉ số SEO tổng thể
 • Khách hàng tiếp cận thương hiệu trực tiếp
 • Và đặc biệt là có vị trí cao “trong lòng” anh bạn Google 

Tất cả những lợi ích trên đều mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Dưới đây là các cách tối ưu hình ảnh để cải thiện trải nghiệm người dùng:

 • Sử dụng định dạng ảnh phù hợp
 • Hình ảnh banner chuyên nghiệp, đẹp
 • Độ phân giải của anh cao giúp tạo cảm hứng cho người xem

2.3 Nắm bắt insight khách hàng

Việc đáp ứng đúng insight khách hàng rất quan trọng giúp người dùng sẽ trực tiếp ở lại lâu hơn với khách hàng. Từ đó khách hàng có thể tương tác thêm trên trang của bạn từ đó tăng trải nghiệm.

Nếu website là một trang cung cấp thông tin cho người dùng thì trang cần có sự chỉ dần, điều hướng rõ dàng, thiết kế website cần đơn giản, cấu trúc dễ dàng cho người đọc sử dụng.

Nếu website là một trang thương mại điện tử thì các sản phẩm cần được phân loại, cấu trúc theo danh mục rõ ràng, show ra cho người dùng dễ tìm kiếm, tra sản phẩm.

Theo công ty thiết kế website monamedia, đáp ứng đúng insight không chỉ thu hút người đọc mới mà còn giúp khách hàng cũ có ấn tượng tốt từ đó họ có thể quay lại website để mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin thêm.

2.4 Sử dụng CDN

CDN tên viết tắt của Content Delivery Network hay còn gọi là mạng lười cung cấp nội dung. CDN chính là một máy chủ có vị trí địa lý lưu trữ các bản sao tài nguyên của website giúp phân phối nội dung website dựa trên vị trí của người đọc. Đây là một trong những công cụ giúp website cải thiện tốc độ website, chất lượng website từ đó tăng trực tiếp trải nghiệm người dùng bởi nó giúp rút ngắn thời gian khứ hồi nội dung từ đó đưa đến hơn vị trí của khách hàng truy cập website

Tăng tốc độ website đồng thời tăng trải nghiệm với CDN

Cụ thể. nếu người dùng yêu cầu một nội dung từ một trang website nào đó, mạng lưới phân phối nội dung sẽ tìm kiếm sao cho chọn các máy chủ gần nhất với người yêu cầu, từ đó sẽ ít tốn kém nhất và có dung lượng cao nhất.

Rõ ràng một website trả kết quả người dùng nhanh hơn có thể dẫn đến sự khác nhau giữa tỷ lệ chuyển đổi cũng như giữ chân khách hàng

2.5 Cải thiện tốc độ tải website

Theo một thống kê, có tới 53% khách truy cập sẽ rời trang website của bạn nếu mất hơn 3s để tải trang. Nếu tốc độ trải trang chỉ cần 2s thôi thì tỷ lệ bỏ qua tới 87%. Chậm hơn 1s sẽ giảm 7% chuyển đổi, 16% mức độ hài lòng của khách hàng và 11% lượt xem trang. Các bạn đã thấy tầm quan trọng của tốt độ tải trang rồi phải không?

Tốc độ website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng

Rõ ràng người dùng sẽ rời khỏi website nếu nhưng phải chờ đợi lâu. Việc tốc độ tải trang chậm sẽ làm gián đoạn quá trình truy cập website và tìm hiểu thông tin của người dùng từ đó không đáp ứng được yêu cầu của họ. Vậy làm thế nào để cải thiện tốc độ website của bạn.

 • Hãy nén tất cả các hình ảnh trước khi tải lên website giúp giảm kích thước tổng thể của website
 • Sử dụng cache để tải nhanh các bản sao được lưu trữ website trong trình duyệt
 • Sử dụng CDN để phân bổ nội dung trang website
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
 • Sử dụng theme wordpress tối ưu hóa tốc độ
 • Xóa các plugin không cần thiết
 • Sử dụng dịch vụ hosting chất lượng thay vì hosting miễn phí

2.6 Sử dụng CTA phù hợp

Người dùng họ sẽ biết được nội dung nào là quan trọng nhất. Việc sử dụng kêu gọi hành động hấp dẫn giúp đánh dấu rõ ràng từ đó điều hướng website để người dùng ở trang của bạn lâu hơn.

Bạn có thể tạo ra các nút kêu gọi hành động hấp dẫn thông qua màu sắc và tâm tý. Mỗi màu sắc sẽ truyền tải một thông điêp khác nhau. Từ đó bạn muốn truyền tải thông điệp nào thì hãy khéo léo truyền tải sao cho phù hợp

Bạn nên sử dụng các cụm từ kêu gọi hành động, ngắn gọn bao gồm 1 động từ hoặc một từ hành động phải rõ dàng và có định hướng để giúp người dùng kích thích muốn tìm hiểu ngay.

2.7 Sử dụng các chỉ mục giúp tăng trải nghiệm người dùng

Các chỉ mục sẽ giúp người đọc nắm được thông tin một cách nhanh nhất từ tính năng, ưu nhược điểm, lợi ích, tác dụng, các đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ… trong thời gian ngắn nhất. Các chỉ mục có thể sáng tạo từ các biểu tượng giúp thu hút hoặc dễ đọc không nhất thiết phải là các chỉ mục gạch đầu dòng hay chấm tròn đơn giản

Các chỉ mục, biểu tượng làm nổi bật những tính năng, đặc điểm, ưu nhược điểm khách hàng dễ nắm bắt hơn và đặc biệt còn giúp người đọc tập trung vào các phần

2.8 Thêm đường dẫn breadcrumbs để điều hướng tốt hơn

Breadcrumbs giúp điều hướng trang website, người dùng có thể biết mình đang ở đâu của website. Breadcrumbs chính là phân cấp thứ hai cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và họ có thể nhanh chong quay trở lại trang chủ. Thay vì phải click vào nút quay lại nhiều lần thì họ có thể tìm kiếm thông tin ngay trên trang chủ

Bradcrumbs cũng giúp tìm kiếm thu thập dữ liệu website và hiểu được cấu trúc liên kết nội bộ từ đó giảm tỷ lệ thoát, tăng tỷ lệ nhấp chuột trên các công cụ tìm kiếm

2.9. Đăng ký SSL bảo mật cho website

Ngoài những yếu tố trên, điều quan trọng nhất là website của bạn cần lấy được sự tin tưởng của khách hàng ngay từ đầu bằng cách đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL. Chứng chỉ bảo mật SSL cực kỳ quan trọng với một website. Khách hàng sẽ có ấn tượng không tốt nếu như website của bạn bị cảnh báo không an toàn và chắc chắn họ sẽ không sử dụng trên một website không an toàn, không bảo mật.

Trên đây là 8 cách tăng trải nghiệm người dùng, hy vọng thông qua bài viết trên các cá nhân cũng như doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc tăng trải nghiệm website từ đó có thể áp dụng các cách trên để cải thiện chất lượng website từ đó tăng tương tác trên trang.