Title là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nội dung web của bạn?

Title là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nội dung web của bạn?

Để có được một bài viết chất lượng và thu hút sự chú ý của nhiều người đòi hỏi thẻ Title phải chứa đựng các thông tin nổi bật. Vậy phải đặt Title như thế nào? Trong nội dung bài viết hôm nay, DesignTNT sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Title là gì? Cũng như những ảnh hưởng của Title với nội dung bài viết của bạn.

Nếu như mỗi người đều có một cái tên thì Title chính là tên mà bạn sẽ gõ khi tìm kiếm trên web. Thông thường title không quá dài chỉ từ 10 – 70 ký tự, tốt nhất là 69 ký tự. Những ký tự này chứa thông tin mà bạn tìm kiếm, và tuyệt đối không trùng lặp với nhau.

Title là gì?

Title là gì?

Một bài viết muốn thu hút được sự quan tâm của nhiều người đọc, hoặc muốn có nhiều lượt tìm kiếm thì Title đóng vai trò quan trọng với nội dung của bạn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm Title và tầm quan trọng của Title?

Theo đó, Title ấn tượng và hay sẽ để lại ấn tượng mạnh với người đọc, giúp họ đánh giá bài viết của bạn như thế nào, có chất lượng hay không. Và SEO title là một trong những phần quan trong của một dịch vụ seo website tổng thể với cách tối ưu onpage tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua. Thẻ Title còn được gọi là tiêu đề, có tác dụng với người dùng và là công cụ tìm kiếm tốt nhất của họ.

Title là gì? Nói một cách dễ hiểu title là một đoạn mô tả ngắn và chính xác về nội dung chính của bài viết, giúp người đọc và Google hiểu được bạn đang muốn nói đến vấn đề gì, họ có quan tâm tới vấn đề đó hay không?

Tuy nhiên, xét trên phương diện tìm kiếm kết quả, title sẽ xuất hiện ở dòng đầu tiên của các kết quả tìm kiếm. Dựa theo từ khóa mà người dùng tìm kiếm, các tiêu đề sẽ xuất hiện ở trang đầu tiên của google, giúp họ nhận biết các kết quả phù hợp với vấn đề của mình.

Như vậy, làm thế nào để có một Title hiệu quả?

“Làm thế nào để tạo sự thu hút với người đọc bằng một tiêu đề?”. Để xây dựng một Title hiệu quả và thu hút sự chú ý của người đọc, chúng ta cần tập trung vào 5 yếu tố bên dưới:

Kích thích tính tò mò

Kích thích tính tò mò

Đây là yếu tố thôi thúc sự tò mò, khám phá của người đọc với bài viết của bạn. Tuy nhiên, để khơi gợi được tính tò mờ, chúng ta cần tập trung vào 3 nội dung sau:

  • Tạo bất ngờ bằng việc kết hợp với những yếu tố không liên quan (giống như kiểu nói dối) vào tiêu đề của bạn.
  • Tạo sự tò mò bằng cách bỏ dở câu hoặc dấu chấm hỏi, một tiêu đề nếu bị bỏ dở giữa chừng sẽ thôi thúc sự tò mò của người đọc. Biến tiêu đề của bạn thành một câu hỏi nghi vấn.
  • Tạo sự tò mò bằng những mâu thuẫn trái ngược nhau, sẽ khiến độc giả tò mò và muốn biết tại sao. Chẳng hạn như “Công ty A bán nhanh cổ phiếu nhưng bị thua lỗ”, rõ ràng là có mâu thuẫn, bán nhanh là điều tốt, nhưng tại sao lại thua lỗ.

Cụ thể hóa vấn đề và nói rõ lợi ích

Bạn cần cụ thể hóa các vấn đề như tại sao muốn người đọc xem bài viết của bạn, họ sẽ nhận được gì? Thử một vài cách mở đầu như”

  • Cách giúp ….
  • Cùng tìm hiểu …
  • Làm thế nào ….

Thông thường người đọc khó nắm bắt điều trừu tượng, một thông điệp cụ thể sẽ giúp họ dễ tiếp nhận hơn, chẳng hạn “Dịch sốt xuất huyết đang ngày một gia tăng”, thể hiện tính chân thực, cũng như điều đáng sợ của căn bệnh này khiến người đọc phải chú ý và ghi nhớ.

Thể hiện sự phấn khích

Thể hiện sự phấn khích

Sử dụng các từ ngữ có thể khơi gợi cảm xúc như: Sai lầm, bí ẩn, cám dỗ, khó tin, ngu ngốc, hoành tráng, kinh ngạc, miễn phí, …. Sẽ thu hút sự tò mà của người đọc, họ muốn đọc ngay bài viết để xem vấn đề gì đang xảy ra.

Điểm nhấn trong bố cục

Đôi khi bạn tạo điểm nhấn cho Title bằng cách viết hoa một hay hai ký tự như:

“Cứ 15 phút lại có một người CHẾT vì nhiễm HIV”.

Và để thông điệp dễ dàng tạo sự chú ý hơn, hãy nghĩ thêm việc sử dụng dấu ‘’, !!!, **, …. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên lạm dụng việc này bởi nó dễ gây phản cảm. Hơn thế nữa tiêu đề phải ngắn gọn, không rờm rà, gói gọn trong 1 dòng từ 10 – 70 ký tự.

Sự hài hòa giữa nội dung và Title

Không nên nói quá, có nhiều cách để bạn tô vẽ và gây chú ý cho bài viết của mình. Tuy nhiên nếu nội dung của bạn không khớp với title sẽ khiến độc giả không còn tin tưởng bạn. Đừng phóng đại tiêu đề và đánh đổi bằng số lượng click nhiều cho site của mình, điều này sẽ gây ác cảm cho độc giả, họ sẽ nghĩ bạn đang lừa họ.

Do đó, để tạo ra sự hài lòng và tăng trải nghiệm người dùng trên website bạn. Giữa nội dung và tiêu đề, bạn cần phải kiểm chứng:

  • Tiêu đề có phù hợp với nội dung không? Có phù hợp với mục đích của người đọc không?
  • Tiêu đề có phù hợp với mức độ chi tiết của bài viết không?
  • Tiêu đề có hàm ý về loại nội dung gì?

Tóm lại, Title đóng vai trò quan trọng với nội dung của bạn, nếu bạn đặt Title không chuẩn thì khi tìm kiếm trên Google bạn sẽ không thấy website của mình. Vì thế, việc đặt Title là rất quan trọng bởi nó quyết định “nội dung bạn đăng có được nhiều người chú ý hay không”. Do đó, nếu muốn trang web của bạn nổi bật và được nhiều người chú ý, bạn cần nắm được khái niềm Title là gì và tầm quan trọng của Title (mức độ ảnh hưởng của Title với nội dung).