Mua hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Nên lựa chọn mua hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Để xây dựng được một website thì việc lựa chọn mua Hosting là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần phải làm. Có 2 loại host chính bao gồm host trả phí và host miễn phí.

Bài viết này sẽ không đề cập nhiều về Host miễn phí và cũng không khuyên bạn dùng nó. Bởi ưu điểm duy nhất của Host miễn phí là bạn không cần phải trả tiền để sở hữu được nó.

Nhưng cũng vì nó miễn phí nên thường xuyên xảy ra các trường hợp bị lỗi, bị downtime và website của bạn có khả năng bị xóa bất cứ lúc nào mà không được thông báo trước.

Do đó, nếu bạn có ý định xây dựng một website chuyên nghiệp và lâu dài thì bạn nên đầu tư tiền vào các dịch vụ Host trả phí.

Hiện nay, các nhà cung cấp hosting nổi tiếng có rất nhiều cả trong và ngoài nước. Nhưng vẫn còn nhiều người đang băn khoăn không biết nên mua Hosting của các nhà cung cấp nước ngoài hay trong nước. Bài viết của designtnt sau đây sẽ phân tích về vấn đề này nên hãy cùng theo dõi nhé.

Tổng quan về dịch vụ Hosting

Các nhà xây dựng và quản lý website có lẽ rất quen thuộc với khái niệm Hosting. Nhưng đôi khi, rất khó để giải thích chúng một cách sát nghĩa và đúng đắn bằng từ ngữ.

Có thể hình dung rằng, dịch vụ Hosting là một không gian trên mạng Internet để lưu trữ các tài nguyên, dữ liệu và duy trì trang web.

Hosting rất quan trọng bởi chỉ khi có nó thì website của bạn mới có thể hoạt động được. Các máy chủ lưu trữ dữ liệu cần phải được hoạt động liên tục 24/7 và không gặp vấn đề, sự cố gì trong suốt quá trình hoạt động.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn một nhà cung cấp Hosting uy tín và chất lượng dịch vụ tốt.

Tổng quan về dịch vụ hosting

Hosting Việt Nam

Hosting Việt Nam là một dịch vụ Hosting của những công ty quản lý hệ thống server ở phạm vi trong nước. Khi sử dụng dịch vụ Hosting tại Việt Nam bạn sẽ nhận thấy rõ ràng những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm của việc sử dụng hosting Việt Nam

Vì hệ thống máy chủ Hosting nằm ngay trong nước nên tốc độ đường truyền nhanh chóng và có độ ổn định cao giúp người dùng dễ dàng truy cập. Điều này rất phù hợp với những website có lượng người truy cập lớn.

Khi tốc độ truy cập nhanh thì trải nghiệm của người dùng được cải thiện rất nhiều, từ đó giúp gây ấn tượng tốt đẹp hơn với người dùng.

Được hỗ trợ bằng Tiếng Việt, thủ tục đăng ký vô cùng nhanh chóng và thanh toán đơn giản bằng các hình thức như tiền mặt, chuyển khoản, ATM, Visa, Paypal…

Ngoài ra, thời gian làm việc phù hợp với giờ của người Việt Nam, ít khi bị giới hạn về số lượng file lưu trữ. Hơn thế nữa, Hosting Việt Nam thoáng hơn trong việc sử dụng các script và phần mềm không có bản quyền, được pháp luật bảo vệ quyền lợi…

Nhược điểm của việc sử dụng hosting Việt Nam

Hosting tại Việt Nam có giá thành khá đắt so với Hosting tại nước ngoài, nhưng dung lượng lưu trữ và băng thông thì lại không cao. Hệ thống back up và những tính năng khác của host cũng không thể bằng với host nước ngoài.

Bots tìm kiếm khó thu thập được các dữ liệu, đặc biệt là khi cáp quang có vấn đề. Thường thì Hosting ở Việt Nam thường chậm trễ trong việc khai triển những công nghệ mới, nhân viên kỹ thuật thì đôi lúc trình độ còn rất kém.

Chính vì vậy mà dẫn đến khả năng bảo mật cũng kém, nguy cơ bị tấn công cũng cao hơn.

Ưu và nhược điểm khi chọn hosting Việt Nam

Hosting nước ngoài

Dịch vụ Hosting nước ngoài là các dịch vụ Hosting nằm trên nhiều nước trên thế giới và thường nằm ở các nước như: Hong Kong, Mỹ, các nước châu u, Singapore…

Ưu điểm của việc sử dụng Hosting nước ngoài

Chất lượng của dịch vụ Hosting giá rẻ tại nước ngoài rất tốt. Trình độ khoa học kỹ thuật của nước họ cao cùng với đó là những trang thiết bị tiên tiến và hiện đại.

Nhờ vậy nên cơ sở hạ tầng của hệ thống máy chủ thật sự rất ấn tượng. Tốc độ truy cập cũng rất nhanh, bots dễ tìm kiếm dữ liệu kể cả khi có những sự cố đường truyền quốc tế.

So với các host Việt Nam thì giá rẻ hơn nhưng lại có cùng mức băng thông và dung lượng file lưu trữ. Một số nhà cung cấp không giới hạn cho dung lượng lưu trữ và băng thông. Các server nước ngoài thường có cấu hình cao, sử dụng các công nghệ tiên tiến. Do đó luôn hoạt động ổn định và hiếm khi xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Ngoài ra, một số host còn có cả một hệ thống back up rất chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán online như Mastercard, thẻ Visa và Paypal.

Nhược điểm của việc sử dụng Hosting nước ngoài

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến đó là tốc độ truy cập hơi chậm từ Việt Nam, đặc biệt là lúc có sự cố từ đường truyền quốc tế.

Ngoài ra, các host nước ngoài rất gay gắt trong việc bảo vệ bản quyền, họ thường không cho phép sử dụng và lưu trữ các sản phẩm vi phạm bản quyền. Nếu bạn cố tình làm trái nguyên tắc thì có thể sẽ bị khóa tài khoản.

Việc quản lý tài nguyên server cũng rất chặt chẽ, website nào sử dụng lố tài nguyên được cho phép sẽ bị tạm khóa tài khoản ngay lập tức.

Host nước ngoài hỗ trợ bằng tiếng Anh là chủ yếu nên sẽ rất khó khăn cho những người không thạo ngoại ngữ.Múi giờ làm việc của họ cũng lệch nhiều so với Việt Nam, bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu muốn liên hệ với họ.

Bên cạnh đó, có một số dịch vụ Hosting sẽ giới hạn về số lượng file lưu trữ.

Ưu và nhược điểm khi lựa chọn Host nước ngoài
Ưu và nhược điểm khi chọn hosting nước ngoài

Làm sao để chọn hosting phù hợp với nhu cầu của bạn?

Xác định đối tượng truy cập website của bạn

Nếu đối tượng truy cập vào website đa số là người Việt thì việc lựa chọn Hosting tại Việt Nam là vô cùng lý tưởng.

Ngoài ưu điểm về tốc độ truy cập thì các website lưu trữ tại Việt Nam thường sẽ được ưu tiên trong các truy cập tìm kiếm từ Việt Nam.

Tuy nhiên, sẽ có một điều mà các nhà cung cấp dịch vụ website Hosting  không muốn tiết lộ cho bạn, đó chính là google và các bots tìm kiếm thường gặp khó khăn trong việc thu thập và tìm kiếm dữ liệu website, đặc biệt là khi cáp quang từ Việt Nam đi quốc tế gặp những sự cố nhất định.

Điều này sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến SEO.

Lựa chọn mua Hosting Việt Nam chất lượng tốt phù hợp
Lựa chọn hosting phù hợp với người dùng Việt

Xác định rõ khả năng của bản thân

Nếu bạn quyết định thuê Hosting nước ngoài thì trước đó, bạn nên cân nhắc về khả năng thông thạo ngoại ngữ của mình.

Bạn cần có một ít vốn Tiếng Anh để có thể hiểu được các thông tin dịch vụ, những quy định và có thể giao tiếp và hiểu được những gì nhân viên hỗ trợ kỹ thuật đang nói.

Còn nếu bạn chọn các dịch vụ hosting web trong nước thì hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Xác định khả năng tài chính của bản thân

Bạn nên cân nhắc khả năng tài chính cũng như nhu cầu hiện tại. Nếu tài chính bạn quá thấp mà nhu cầu lại rất lớn thì tốt nhất nên chọn host nước ngoài.

Còn nếu bạn có tài chính ổn định và dư dả, cái bạn muốn là tốc độ truy cập nhanh thì host tại Việt Nam có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Hiện nay, các dịch vụ Hosting cũng đã rẻ hơn khá nhiều sao với vài năm trước đây.

Hơn thế nữa, có rất nhiều gói Hosting với đầy đủ những mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần xác định được lượng truy cập và nhu cầu lưu trữ bạn mong muốn, bạn hoàn toàn có thể lựa cho website của mình một gói hosting phù hợp.

Kết luận

Việc mua Hosting Việt Nam hay nước ngoài cũng không quá quan trọng. Tuy nhiên, ta có thể dễ dàng thấy được mua Hosting ở Việt Nam sẽ có nhiều lợi ích hơn cho người dùng tại Việt Nam.

Nhưng nếu bạn muốn sở hữu một dịch vụ Hosting chuyên nghiệp và chất lượng cao, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn mua hosting nước ngoài nếu bản thân có khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh tốt. Bên cạnh đó, cần tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Chẳng hạn như việc doanh nghiệp của bạn có đủ ngân sách để mua hosting ở nước ngoài hay không? Thị trường và Đối tượng khách hàng doanh nghiệp bạn muốn hướng đến ở đâu ?… Do đó, để trả lời cho câu hỏi “nên mua hosting Việt Nam hay nước ngoài?” thì chỉ có tự bản thân doanh nghiệp mới trả lời được.

Qua bài viết trên chúng tôi đã phân tích những thông tin về ưu điểm cũng như nhược điểm của việc mua Hosting Việt Nam hay nước ngoài. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ, các doanh nghiệp sẽ tìm ra được câu trả lời và hướng đi đúng đắn nhất.