Panorama là gì? Hướng dẫn chụp panorama trên máy DSLR

Panorama là gì? Hướng dẫn chụp Panorama trên máy ảnh DSLR

Chụp ảnh ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ với khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của con người, hỗ trợ trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp, vô cùng ấn tượng. Trong đó thì Panorama trở thành một gia vị không thể thiếu của nhiếp ảnh giúp tạo ra được những bức hình hoàn hảo nhất. Vì thế hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh lĩnh vực 360 độ được phổ biến dần như dịch vụ chụp ảnh 360 độ, dịch vụ pannorama VR 360, dịch vụ quay phim VR bằng Flycam,… Nên hôm nay hãy cùng DesignTNT tìm hiểu về Panorama là gì?, đồng thời biết cách chụp ảnh Panorama trên máy DSLR và hậu kỳ để cho ra bức ảnh Panorama đẹp nhất tất cả được tổng hợp bài viết dưới đây nhé!

Panorama là gì?

Khái niệm về Panorama

panorama là gì

Panorama là từ được kết hợp của pano – “tất cả” và horama – “cảnh” theo ngôn ngữ Hy Lạp. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì Panorama chính là việc mô phỏng lại một cách toàn cảnh ở một không gian bất kì nào đó. Nó giúp chúng ta có được những bức ảnh đẹp, ấn tượng và hoàn mĩ nhất.

Đây là hình thức đã xuất hiện và được áp dụng phổ biến ngay từ thế kỉ 20 sau Công nguyên. Tiêu biểu có thể kể tới những bức bích họa được người đời sau tìm thấy ở Pompeii. Song phải tới thời điểm năm 1787 thì nó mới chính thực được gọi tên, có tên gọi riêng nhờ một họa sĩ người Anh có tên Robert Barker.

Panorama trong nhiếp ảnh

panorama trong nhiếp ảnh

Xét trong lĩnh vực nhiếp ảnh thì Panorama có những giá trị, ý nghĩa riêng. Đó chính là cách chụp ảnh toàn cảnh theo một góc rộng bất kì nào đó. Một hình ảnh được coi là ảnh Panorama đẹp yêu cầu có góc chụp phải đạt tối thiểu là 110 độ – đây là tầm nhìn bằng hoặc lớn hơn cả mắt người. Chính bởi thế mà ảnh panorama sau khi chụp thường có tỉ lệ 2:1 với chiều dài gấp đôi cả chiều cao.

Không chỉ vậy, có nhiều bức ảnh Panorama có tỉ lệ lên tới 4:1 hoặc thậm chí là 10:1 sở hữu góc chụp ấn tượng lên tới 360 độ. Tỷ lệ của khung hình cũng như độ bao phủ của trường ảnh chính là hai yếu tố quan trọng, quyết định nhất trong nhiếp ảnh Panorama cần được mỗi chúng ta khi tìm hiểu, theo đuổi nhiếp ảnh nắm bắt đầy đủ, xác định được chính xác.

Khi con người mong muốn có thể chụp toàn cảnh mọi không gian khi muốn song không phải sử dụng tới cọ vẽ giúp các nhiếp ảnh gia có sự nỗ lực và phát triển không ngừng. Qua việc khám và phà thử nghiệm liên tục thì các kỹ thuật, cũng như các dòng máy ảnh chụp Panorama cũng xuất hiện nhiều hơn, từ lâu đời và mang tới cho mỗi nhiếp ảnh gia khi có nhu cầu, đam mê thoai mái lựa chọn.

Song song với sự phát triển không ngừng của máy ảnh kỹ thuật số thì dòng máy DSLR, thậm chí là cả máy ảnh du lịch, hay những thiết bị điện thoại thông minh cũng cho phép người dùng thực hiện chụp ảnh Panorama khi có nhu cầu dễ dàng. Với nhiều phần mềm hỗ trợ ghép ảnh Panorama, được tích hợp sẵn, hay nhiều lựa chọn khác trên các kho ứng dụng hỗ trợ giúp chúng ta có được những hình ảnh panorama chất lượng theo nhu cầu.

Các loại ảnh Panorama thông dụng

Có nhiều loại ảnh Panorama khác nhau hiện nay được ứng dụng. Trong đó tiêu biểu và phổ biến nhất phải kể tới chính là:

 • Partial Panorama: là loại ảnh chúng ta có thể chụp được bằng nhiều thiết bị khác nhau từ máy kỹ thuật số cho tới điện thoại dễ dàng. Thông qua việc ghép nhiều bức hình vào một khung thì tạo ra ảnh Partial panorama được thực hiện chỉ với vài thao tác. Chúng ta thường thấy những bức ảnh Partial Panorama xuất hiện trên những Banner giới thiệu khu quy hoạch đô thị hay resort…
 • 360° Panorama: phức tạp hơn, có những yêu cầu khắt khe, cần có kỹ thuật và hiểu biết mới chụp hiệu quả được. Ảnh 360° Panorama giúp ghi lại toàn bộ trường nhìn xung quanh chúng ta hiệu quả theo góc 360 độ ấn tượng. Chúng ta hãy bắt đầu với Partial Panorama đó tiếp tục chụp cho tới khi ảnh cuối cùng trùng với ảnh đầu tiên sẽ tạo nên được bức ảnh 360° panorama theo nhu cầu.

Cách chụp ảnh Panorama trên máy DSLR

Chụp ảnh panorama trên máy DSLR

Tiến hành chụp hình Panorama trên máy DSLR được khá nhiều người quan tâm, ưa chuộng. Tìm hiểu để có kiến thức, có kinh nghiệm chụp ảnh Panorama hiệu quả giúp mỗi người chủ động trong việc đáp ứng nhu cầu của chính mình và cho ra những bức ảnh Panorama đẹp. Trong đó các bước cơ bản cần làm chính là:

Chuẩn bị thiết bị

 • Yêu cầu chuẩn bị máy ảnh có khả năng chụp được file RAW.
 • Chuẩn bị ống kính với tiêu cực tối thiểu là 50mm. Đối với ống kính sở hữu tiêu cực lớn việc chụp ảnh riêng lẻ có khả năng xuất hiện tình trạng bị méo hình ở các góc, từ đó gây ra những khó khăn trong việc ghép hình sau này.
 • Kính lọc cho ống kính nên tháo ra trước khi chụp để có được chất lượng ảnh là tốt nhất. Nếu vẫn giữ lại phần kính lọc này cần chắc chắn nó không tạo hiệu ứng mờ viền cho mỗi hình ảnh được chụp.
 • Chân máy ảnh tuy không phải là thiết bị bắt buộc song nếu chuẩn bị đầy đủ nó giúp chúng ta chụp ra những bức ảnh chất lượng, ổn định và không có sự rung lắc,…

Cài đặt máy ảnh

cài đặt máy ảnh để chụp panorama

 • Bước 1: Máy ảnh đặt ở chế độ ưu tiên ống kính Av sau đó tiến hành thiết lập chế độ đo sáng dạng ma trận và định dạng ảnh RAW.
 • Bước 2: Tiến hành đo sáng vào vị trí vùng mid-light giúp lấy thông số về khẩu độ và tốc độ. Khi thực hiện đo sáng cần chú ý lấy nét cho bức ảnh. Chọn chuyển từ chế độ À sang MF là hợp lý.
 • Bước 3: Thiết lập về chế độ Chỉnh tay hoàn toàn và đồng thời thiết lập máy ảnh sử dụng với 2 thông số đã lấy được sau khi thực hiện đo sáng.

Thực hiện chụp ảnh

Thiết bị sau khi đã được cài đặt thì lúc này chụp ảnh Panorama có thể tiến hành bất kì lúc nào. Tuy nhiên, hãy chụp thử trước một tấm và quan sát để kiểm tra, đánh giá về chất lượng ảnh. Thông số phù hợp sẽ tạo ra được bức ảnh mà bạn ưng ý nhất. Để thực hiện chụp chúng ta tiến hành theo 2 thao tác chính là:

 • Bước 1: Có tư thế đứng vững vàng, đảm bảo chỉ phần thân trên di chuyển qua lại trong khi đó 2 chân phải trụ vững trên mặt đất, tránh tình trạng rung lắc ảnh hưởng tới chất lượng ảnh.
 • Bước 2: Thực hiện chụp khởi đầu tư phía tận cùng bên trái và đồng thời xoay dần qua phải chậm rãi để chụp từng tấm một. Trong suốt quá trình chụp yêu cầu không thay đổi vị trí đứng và máy ảnh sẽ ảnh hưởng tới góc độ của bức hình sau khi hoàn thành.

Làm công tác hậu kì hình ảnh

Làm công tác hậu kì hình ảnh

Hiện nay, việc chụp ảnh Panorama trên máy DSLR có nhiều phần mềm hỗ ghép ảnh Panorama và chỉnh sửa hậu kì được thực hiện tốt. Trong đó công cụ Photomerge của Photoshop được dùng khá phổ biến với các bước hậu kì đơn giản, ai cũng có thể áp dụng.

Các bước ghép ảnh Panorama bằng Photoshop:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Photoshop, chọn mục File > Automate > Photomerge.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Photomerge chúng ta nhấn chọn vào Browse để chọn loạt ảnh đã được chụp trước đó.
 • Bước 3: Nhấn vào chọn mục Auto trong vị trí thư mục Layout để lựa chọn vào 2 tùy chọn nằm dưới cùng là Blend Images Together, Vignette Removal & Geometric Disortion Correction. Sau khi chọn xong chúng ta nhấn vào OK để quá trình ghép ảnh bắt đầu được thực hiện.
 • Bước 4: Quá trình ghép ảnh sau khi hoàn thành thì cửa sổ làm việc có hình ảnh đã ghép xong sẽ hiện ra. Ở bước này chúng ta chọn vào hết những layers theo thao tác là Layers > Smart Objects > Convert to Smart Object nhằm thực hiện việc chỉnh sửa lại nếu có nhu cầu.
 • Bước 5: Đối với những khoảng trống nằm xung quanh ảnh muốn loại bỏ hoàn toàn chúng ta dùng công cụ hỗ trợ Rectangular Marquee Tool bằng cách nhấn phí tắt M, chọn vùng ảnh muốn được giữ lại.
 • Bước 6: Nhấn chọn vào mục Image > Crop thực hiện việc cắt bỏ phần ảnh thừa, cuối cùng nhấn Ctrl/Cmd + D để bỏ đi phần vùng đã chọn.
 • Bước 7: Ở bước cuối cùng nhấn chọn vào File >Save As để lưu lại bức ảnh Panorama sau khi đã ghép và chỉnh sửa hoàn thiện.

Lời khuyên nhỏ là bạn nên sử dụng phần mềm xem ảnh Panorama chuyên dụng như : Panorama Viewer hay WPanorama để cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi xem ảnh Panorama nhé. Hy vọng qua bài viết trên DesignTNT giúp bạn hiểu được Panorama là gì? cũng như cách chụp ra sao, hoàn thiện bức ảnh như thế nào giúp mỗi chúng ta dễ dàng áp dụng cho chính bản thân khi có nhu cầu. Tạo nên những bức ảnh chụp toàn cảnh đẹp, ấn tượng và hoàn hảo trở nên đơn giản với từng người. Và nếu bạn cảm giác mình không đủ kiến thức chuyên môn thể thực hiện những điều thì bạn có thể nhờ sự giúp đợ từ các đơn vị dịch vụ chụp ảnh 360 độ, dịch vụ quay tvc quảng cáo ngoài trời chuyên nghiệp họ sẽ giúp bạn trong việc này. Bạn sẽ tiết kiếm được thời gian tự học cũng như vẫn phát triển được chiến lược quảng báo thương hiệu, dịch vụ của mình thông qua ứng dụng vào công nghệ mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

 

Xem thêm : Top 10 máy chụp hình 360 độ có chất lượng tốt nhất hiện nay