Hướng dẫn thiết kế Menu nhà hàng đẹp, miễn phí và dễ thực hiện

Một menu hoàn chỉnh sẽ từ hình ảnh đến món ăn, phong cách hàng hàng của bạn cũng được thể hiện qua những mô tả ngắn gọn và nâng cao hình ảnh của nhà hàng bạn trong mắt khách hàng. Menu là một trong những yếu tố thu hút khách hàng hiệu quả nếu được tận dụng đúng cách, không chỉ tại nhà hàng mà trên các thiết kế website nhà hàng hiện nay cũng luôn cập nhật và tích hợp các mẫu menu rất đẹp và thu hút thực khách. Không cần tốn tiền thuê designer, freelancer thiết kế hay đi tham khảo đâu xa xôi bạn cũng có thể tự thiết kế nên những mẫu menu độc đáo cho nhà hàng của bạn. Hãy cùng tham khảo những cách thiết kế menu đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Menu Nhà Hàng đẹp

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Lựa chọn chất liệu in ấn phù hợp
Lựa chọn chất liệu in ấn phù hợp

Mặc dù không thể đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho việc chất liệu nào sẽ phù hợp với việc thiết kế menu nhưng bạn nên để tâm vấn đề này vì nó một phần sẽ tác động trực tiếp tới các hình ảnh thương hiệu của nhà hàng bạn. Các chất liệu sử dụng trong thực đơn nhà hàng nên là những nguyên liệu dễ gây ấn tượng đầu tiên và mang nét đặc trưng của thương hiệu của bạn.

Nếu như bạn đang cố gắng tạo nên hình ảnh một nhà hàng sang trọng với không gian sang trọng đẳng cấp thì việc lựa chọn các chất liệu da bọc ngoài menu là một gợi  ý cho bạn và ngược lại nếu bạn yêu thích sự đơn giản, phá cách thì bạn nên sáng tạo một loại chất liệu mang tính đơn giản, trẻ trung, nổi bật.

Sắp xếp bố cục thiết kế menu

Đây là một mẹo khá quan trọng trong việc tạo nên sự thu hút của menu của bạn. Bạn không nên đưa vào trong mắt khách hàng những đoạn chữ dài với màu sắc không mấy bắt mắt. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn đang đi ăn trong nhà hàng chứ không phải là đi ăn trong thư viện. Việc đặt nhiều text trong menu chỉ gây nhức mắt và khó chịu với khách hàng mà thôi.

Nên cân nhắc không để những khoảng trắng trong thiết kế menu vì điều này làm mất thẩm mỹ không tạo được nhiều ấn tượng.

Quan trong nhất bạn nên có sự nhất quán trong việc tạo thương hiệu, các nhà hàng sang trọng với những menu tối giản gây được thiện cảm trong mắt khách hàng.

Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu
Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Font chữ cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công trong việc thiết kế menu. Một font chữ đẹp cần có sự nhất quán với những thiết kế của nhà hàng của bạn thể hiện được đẳng cấp thương hiệu của toàn bộ nhà hàng.

Cũng nằm trong những quy luật thiết kế khác, bạn chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự hỗn loạn không cần thiết. Font chữ cũng là đại diện cho những nét đặc trưng của nhà hàng bạn do vậy cần có sự cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn font chữ.

Chỉ đưa vào thực đơn các thông tin quan trọng nhất

Điểm chú ý nữa bạn không nên đưa quá nhiều những thông tin không cần thiết vào trong menu điều này làm giảm đi nội dung cần tập trung. Trên thực tế bạn cũng ít khi dành thời gian để nghiên cứu kỹ về những món ăn đã xuất hiện hiện trên menu của bạn do vậy những giới hạn về kích cỡ của menu và những nội dung, bố cục được sắp xếp một cách hợp lý chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Đưa hình ảnh toàn bộ sản phẩm vào thực đơn

Hình ảnh và sắp xếp bố cục với chất lượng cao sẽ giúp làm tăng thêm sự thu hút của menu tuy nhiên tỷ lệ này cần phải cân đối nếu quá lạm dụng điều này sẽ làm mất đi tính chuyên nghiệp của menu của bạn. Một menu chuyên nghiệp có khả năng tăng thêm 30% doanh thu.

Thiết kế menu nhà hàng trực tuyến

Đây là 1 trong những dạng thức khá thịnh hành ngày nay, việc thiết kế website nhà hàng hay xây dựng ứng dụng nhà hàng, quán ăn để khách hàng có thể chọn menu online là 1 điều tạo ấn tượng, cũng như sự tiện lợi (khi khách muốn order bàn, đặt món từ xa), vì vậy nếu bạn muốn xây dựng menu nhà hàng trên các nền tảng này cần có 1 ý tưởng phù hợp và một đối tác xây dựng website – app uy tín – chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ của một số đơn vị uy tín như: Mona Media.

Một số phần mềm thiết kế menu tiện lợi

Phần mềm thiết kế menu online- Poster Wall

Phần mềm thiết kế menu online- Poster Wall
Phần mềm thiết kế menu online- Poster Wall

Đây là một trong những công cụ giúp bạn thiết kế phần mềm poster tạo nên một menu đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên với những tài khoản sử dụng miễn phí thì một số tính năng của nó sẽ bị hạn chế hơn những tài khoản cần trả tiền. Bạn có thể sử dụng hàng ngàn những mẫu menu khác nhau chỉnh sửa sao cho phù hợp với nội dung và ý tưởng của bạn sau đó tải về máy tính và thêm chỉnh sửa.

Tạo menu trên điện thoại bằng Uplevo

Ngoài những tính năng thiết kế ảnh quảng cáo facebook ads, ảnh facebook post và facebook cover. Phần mềm Uplevo cung cấp cho bạn những tính năng vượt trội về thiết kế, banner chỉ với một chi phí nhỏ phù hợp với túi tiền của bạn.

Ưu tiên của phần mềm Uplevo là gì? Đây là một trong những phần mềm được, tối ưu nhất dành cho người Việt . Có hàng trăm mẫu thiết kế khác nhau cho bạn lựa chọn chỉ mất tầm khoảng 5-10 phút với thao tác kéo thả ảnh vô cùng đơn giản, dễ dàng sử dụng.

Thiết kế menu ấn tượng bằng Design Cap

Thiết kế menu ấn tượng bằng Design Cap
Thiết kế menu ấn tượng bằng Design Cap

Đây là một phần mềm giúp bạn có thể thiết kế được những menu ấn tượng với một vài thao tác kéo thả, giao diện trực quan giúp bạn có thể tương tác một cách dễ dàng. Ở đây cũng có nhiều mẫu menu khác nhau để bạn có thể tha hồ lựa chọn, bạn không cần thiết kế từ một trang giấy trắng.

Với kho tàng hình ảnh có sẵn, các icon, font chữ lớn, hình khối đường nét khác nhau nếu bạn biết kết hợp hài hòa thì có thể tạo ra được vô vàn những ấn phẩm khác nhau thu hút lượng lớn khách hàng.

Thiết kế miễn phí menu bằng Canva

Thiết kế miễn phí menu bằng Canva
Thiết kế miễn phí menu bằng Canva

Phần mềm thiết kế menu Canva cũng là cái tên hot trong những phần mềm hỗ trợ thiết kế online một cách hiệu quả bởi những tính năng miễn phí mà nó cung cấp cho người dùng. Nếu bạn đã từng thiết kế menu chắc chắn không thể bỏ qua công cụ này. Bạn tha hồ lựa chọn những hình ảnh có sẵn cũng có thể tải hình ảnh lên của riêng mình

Canva còn cung cấp những hiệu ứng và công cụ giúp bạn có thể chỉnh sửa cho riêng mình những bức ảnh trở nên sinh động và hoàn hảo nhất

Thiết kế menu bằng sử dụng phần mềm Adobe Spark

Đây là một công cụ thiết kế online dưới cái tên adobe cho phép người dùng có thể tạo nên những poster, menu một cách dễ dàng. Phần mềm này hoạt động dưới hình thức bạn sẽ lựa chọn những hình ảnh, những chủ đề phù hợp với nhu cầu của bạn, các poster bạn muốn hướng tới tạo nên, lựa chọn font chữ, text và các hình khối mong muốn.

Phần mềm thiết kế menu Fotor

Đây là một phần mềm trên điện thoại bao gồm menu, banner, logo và cả tạo nên những hình nền, poster đẹp dành cho quảng cáo

Fotor cũng là một trong những website cho phép người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những tính năng miễn phí. Tất cả những việc cần làm là bạn chỉ có thể tạo một tài khoản bằng email, lựa chọn hàng ngàn thiết kế trong kho thư viện và tự thiết kế nền chính poster của mình.

Ngoài ra phần mềm này còn có những phiên bản cải tiến chỉ với một phần chi phí nhỏ bạn cũng có thể tạo nên những ấn phẩm siêu ấn tượng

Kết

Như vậy chỉ cần linh hoạt sử dụng những phần mềm miễn phí bạn cũng có thể tự thiết kế menu cho mình giúp thu hút được khách hàng và đặc biệt là giúp bạn tiết kiệm chi phí rất lớn.