Rank Math SEO là gì? So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

Rank Math SEO là gì? So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

SEO (Search engine optimization) có thể là nguồn cung cấp lưu lượng truy cập tốt nhất và nhất quán nhất cho trang web, giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn muốn tối ưu hóa SEO cho WordPress, bạn nhất thiết phải có một plugin SEO. Bên cạnh plugin quen thuộc Yoast SEO, Rank Math SEO với nhiều ưu điểm vượt trội bắt đầu nổi lên, khiến người dùng có thêm sự lựa chọn thú vị và là một đối thủ xứng tầm với Yoast SEO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu plugin này là gì? và vì sao nó lại được ưa chuộng như vậy nhé.

Rank Math SEO là gì?

Rank Math SEO là gì?

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress, giúp mọi người dễ dàng tối ưu hóa nội dung của họ với các đề xuất tích hợp dựa trên các phương pháp tốt nhất được chấp nhận rộng rãi. Theo các đơn vị dịch vụ SEO uy tín thì Rank Math sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn cho WordPress vì nó giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh các cài đặt SEO quan trọng như thẻ title và các thẻ meta cho từng bài viết, category, hoặc bất kỳ trang nào trên website, kiểm soát trang nào có thể lập chỉ mục và cách bạn muốn trang web của mình xuất hiện trong tìm kiếm với XML Sitemap.

Cho dù bạn là người mới hay người đã có kinh nghiệm lâu năm về SEO, Rank Math có thể đưa chiến lược SEO của bạn lên một tầm cao mới nhờ những ưu điểm sau:

 • Dễ dàng cài đặt: Rank Math có trình hướng dẫn cài đặt và cấu hình từng bước giúp thiết lập SEO cho WordPress một cách hoàn hảo.
 • Giao diện người dùng trực quan và đơn giản: thiết kế giao diện của Rank Math cung cấp thông tin phù hợp cho bạn vào đúng thời điểm bằng cách làm nổi bật thông tin thiết yếu của bài đăng bạn cùng với chính bài đăng. Rank Math cũng có tính năng xem trước đoạn trích nâng cao, giúp bạn xem trước bài đăng của mình sẽ xuất hiện như thế nào trên SERPs, xem trước đoạn mã chi tiết và thậm chí xem trước bài đăng của bạn ra sao khi được chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Cung cấp đầy đủ tất cả những tính năng cao cấp của SEO On-page như rich snippet, schema, sitemap, redirection …
 • Tối ưu hóa số lượng từ khóa không giới hạn: Rank Math cho phép bạn tối ưu hóa bài đăng của mình với các từ khóa tiêu điểm không giới hạn cho mỗi bài đăng, trong đó mặc định là 5.
 • Tích hợp sẵn Mô-đun phân tích SEO nâng cao như thống kê Google Keyword ranking, trạng thái sơ đồ trang web của bạn và tình trạng sitemap, theo dõi hiệu suất trang web của bạn so với các từ khóa đã được setup
 • Tích hợp kèm Google Analytics
 • Có đầy đủ Schema Codex giúp Google dễ dàng hiểu nội dung bài viết của bạn hơn
 • Tuy là plugin miễn phí nhưng có các tính năng của Premium plugin SEO khác

So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

Trước khi Rank Math trở nên phổ biến, Yoast SEO từng là công cụ được các SEO-er tin tưởng tối ưu hóa cho WordPress. Dưới đây là một số so sánh về hai plugin này.

So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

Giống nhau:

 • Đều hỗ trợ tính năng xem trước hiển thị trên Google Search để tuỳ chỉnh theo ý muốn.
 • Đều có Canonical URL là thành phần HTML nhằm ngăn chặn nội dung bị trùng lặp, hạn chế ảnh hưởng đến kết quả SEO.
 • Đều cung cấp các hướng dẫn viết bài chuẩn SEO.
 • Đều tập trung tối ưu hoá từ khoá cụ thể và tập trung xung quanh từ khoá này.
 • Cho phép chỉnh sửa Title, Meta Description nhanh chóng.

Khác nhau:

Tính năng Rank Math Yoast
Kích cỡ Line of Code 51.3k 87.2k
Kích cỡ Plugin Zip

 

2.85 MB

 

7.18 MB
Phí mua bản quyền Tối thiểu 89 USD/site Tối thiểu 59 USD/site
Tích hợp Google Analytics nâng cao Không
Trình theo dõi xếp hạng từ khóa Không
Hỗ trợ Schema nâng cao – Dữ liệu có cấu trúc Không
Nhập Schema từ bất kỳ trang web nào Không
Google News SEO Sitemap
Google Video SEO Sitemap
Local SEO với nhiều địa điểm
Tự động cài HTML Canonical URL
Hỗ trợ Custom Post Type
Tự động SEO ảnh Không
Tối ưu hóa tối đa 5 từ khóa Không
Tích hợp Google Trends Không
Kiểm tra khả năng SEO của web với hơn 70 chỉ số Không
Phân tích SEO nâng cao Không
Hỗ trợ Custom Post Type
Hỗ trợ sửa nhanh Titles và Descriptions
Kiểm tra xếp hạng từ khóa cho mỗi bài đăng Không
Hỗ trợ hơn 840 Schema khác nhau Không
Nhập cấu hình có sẵn từ AIO SEO
Nhập cấu hình có sẵn từ Yoast Không
Nhập AIO Schema Rich Snippets Không
Quản lý chuyển hướng nâng cao Không
Tích hợp mạng xã hội
Nội dung nền tảng Không

Với những phân tích trên, ta có thể thấy Rank Math có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với plugin cũ là Yoast, giúp bạn có được nhiều lợi thế trong việc phân tích từ khóa. Hơn nữa chi phí sử dụng của Yoast cũng không cạnh tranh như Rank Math.

Tuy nhiên, Rank Math vẫn là một plugin mới, sinh sau đẻ muộn nên vẫn còn lỗi bug và tính tương thích vẫn còn là một ẩn số. Do đó, để chọn Yoast hay Rank Math, bạn nên cân nhắc cẩn thận dựa trên nhu cầu và tình trạng thực tế trên website của mình. Nếu website của bạn hoạt động đã lâu, thì tốt nhất bạn hãy nên tiếp tục với Yoast SEO.

Top 10 mẫu website spa – thẩm mỹ làm đẹp ấn tượng

Tại sao cần thiết kế website khách sạn với doanh nghiệp

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Rank Math

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Rank Math

Bước 1: Vào giao diện Plugin, chọn cài mới (Add new) và gõ từ Rankmath và tiến hành cài đặt plugin trên vào website. Đợi 1 lúc xong nhấn Kích hoạt (Activate).

Bước 2: Giao diện kết nối Rank Math SEO hiện ra. Bạn click vào Active Rank Math, sau đó tiến hành đăng nhập. Rank Math hỗ trợ 3 phương thức kết nối là tài khoản Facebook, tài khoản Google, và dùng tài khoản email của bạn.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, nó sẽ hiển thị giao diện kèm với site đang kết nối với Rankmath, tiếp tục nhấn OK.

Bước 4: Click vào Start Wizard để bắt đầu thiết lập

Bước 5: Bạn tích chọn vào Yoast SEO và nhấn Start Import để copy tất cả cài đặt từ Yoast qua một cách nhanh chóng

Bước 6: Nhập những thông tin cơ bản của Website tại mục Your Site gồm Website Type (loại website của bạn), Business Type (loại hình doanh nghiệp), Company Name (tên doanh nghiệp), Logo for Google (logo của doanh nghiệp để hiển thị với Google), Default Social Share Image (ảnh mặc định khi chia sẻ bài viết trên trang mạng xã hội).

Bước 7: Nhấn chọn Connect Google Services tại mục Analytics

Bước 8: Cấu hình cài đặt Sitemap, bạn bật các mục gồm Sitemap, Include Images để thêm hình ảnh vào Sitemap, Public Post Type (kiểu bài viết mà muốn add vào sitemap để Google index), Public Taxonomies (phân loại nội dung muốn add vào sitemap, chọn thêm cả Category).

Bước 9: Tùy chỉnh khác tại Optimize SEO Tweaks, bạn bật các mục gồm Noindex Empty Category and Tag Archive, Nofollow External Links, Open External Links in New Tab/Window

Bước 10: Thiết lập các tùy chỉnh nâng cao thông qua Setup Advanced Options. Bạn bật tính năng 404 Monitor và tính năng Redirection

Bước 11: Bật kiểu Schema cho bài viết, giúp kết quả tìm kiếm phong phú và nhiều lưu lượng truy cập hơn. Nếu chưa biết cài đặt, bạn nên chọn mặc định như sau: Schema Type – Article, Article Type – Blog Post, Schema Type for Trang – Service, Schema Type for Sản phẩm – Product.

Hy vọng những thông tin và hướng dẫn như trên sẽ giúp bạn cài đặt thành công plugin Rank Math nhé.