10 Tips Tự Học Thiết Kế App Mobile Nhanh Và Đơn Giản Nhất

Hiện nay, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện thoại thông minh, cũng như một số lượng lớn người dùng truy cập Internet thì các App Mobile rất được quan tâm và phát triển. Việc bạn biết thiết kế app mobile mang dấu ấn riêng sẽ là một lợi thế cực lớn.

Tuy nhiên, để có thể tự học thiết kế được một App Mobile không phải là dễ dàng cho ai mới bắt đầu. Vậy nên hãy tham khảo ngay bài viết 10 Tips tự học thiết kế App Mobile đơn giản do Designtnt cung cấp dưới đây nhé..

Tìm hiểu và nắm chắc các quy tắc thiết kế App Mobile

cách tự học thiết kế app mobile hiệu quả

Dù bạn thiết kế App mobile trên Android hay IOS thì việc trang bị đầy đủ các quy tắc thiết kế là không thể thiếu. Một vài quy tắc mà bạn cần nắm rõ là:

 • Quy tắc sắp xếp thông tin: Các thông tin sẽ được sắp xếp khoa học, rõ ràng và từ trái sang phải. Điều này sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng hơn khi phải tra cứu hay tìm kiếm thông tin.
 • Quy tắc sử dụng hình ảnh: Hình ảnh rất quan trọng khi thiết kế App. Mọi hình ảnh phải nét, không bị mờ hay vỡ và đảm bảo được tính thẩm mỹ.
 • Quy tắc lựa chọn màu sắc: Tông màu của ứng dụng cần phải thống nhất và có sự đồng điệu. Khi thiết kế, bạn cần xác định được màu chủ đạo và các màu chi tiết khác trên giao diện. 
 • Quy tắc bố cục: Hãy tập trung tới bố cục giao diện của ứng dụng nếu bạn muốn tự học thiết kế app mobile. Bố cục đẹp mắt và khoa học sẽ cho trải nghiệm thị giác tốt hơn.

Xác định mục đích thiết kế

Khi bắt tay vào thiết kế App Mobile, bạn cần phải rõ ràng được mục tiêu của app là gì. Bởi chi phí bỏ ra để thiết kế app là không hề rẻ, và việc này vô cùng quan trọng.

Những câu hỏi mà bạn cần phải trả lời để xác định mục tiêu bao gồm:

 • Nguyên do gì bạn muốn tạo ra App này?
 • Thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng là ai?
 • Những App tương tự đã có trên thị trường đang hoạt động như thế nào, App của bạn có điểm gì khác biệt?
 • Những app đối thủ đã và đang được đón nhận ra sao?
 • Thiết kế App mobile trên nền tảng Android hay IOS?
 • App đáp ứng được nhu cầu gì của thị trường?

Xác định được mục tiêu cụ thể sẽ giúp nền tảng của bạn được định hướng rõ ràng ngay từ đầu và từ đó lấy mục tiêu này làm cơ sở phát triển cho ứng dụng của bạn về sau này.

Ngoài ra nếu bạn hiện đang muốn có một ứng dụng di động liền để kinh doanh thì có thể liên hệ tới các công ty lập trình ứng dụng uy tín như Groove Technology hay Mona Media nhé.

Nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh 

Phần cực quan trọng khi bạn muốn học thiết kế App chính là nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Điều này quan trọng như thế là vì nó giúp bạn tránh thiết kế App mobile có tính năng hay giao diện giống với các app đã có sẵn trên thị trường. Hơn nữa, bạn sẽ biết được những tính năng còn thiếu sót của các App trước và cải thiện nó ở ứng dụng của mình.

phân tích đối thủ thiết kế app mobile

Ngày nay, để có thể nghiên cứu khách hàng tiềm năng, thị trường và đối thủ cạnh tranh đã không còn quá khó khăn. Bởi với Google, bạn có thể dễ dàng tìm được mọi thông tin mà bạn cần một cách nhanh chóng.

Khi nghiên cứu và phân tích, bạn cũng sẽ hiểu rõ được các hành vi của người dùng, những xu hướng đang được ưa chuộng ở thời điểm nghiên cứu và nhìn được xa hơn về xu hướng ở tương lai. Từ đó, bạn có thể thiết kế và phát triển App mobile của bạn về lâu dài và phù hợp hơn.

Tự lên kế hoạch cho việc thiết kế App Mobile

Để có thể học thiết kế App Mobile nhanh chóng và hiệu quả, hãy lên một kế hoạch học tập cụ thể. Khi đã tìm hiểu kỹ những kiến thức nền tảng chuyên ngành, bạn cần xác định được rõ ràng hơn là app của bạn cần có các tính năng nào, về lĩnh vực nào, doanh thu từ app được tạo ra như thế nào…

Tốt hơn hết là bạn nên nghiên cứu và lên danh sách hết tất cả những tính năng mà ứng dụng của bạn cần có. Việc này để bạn có định hướng cụ thể và rõ ràng hơn.

Nắm vững các kiến thức chuyên ngành

Việc tự trau dồi và tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức chuyên ngành là điều cực quan trọng cho những ai mới học và muốn tự học hỏi.

Những gì bạn cần học đầu tiên là thiết kế logo để tạo được độ nhận diện và xây dựng thương hiệu cho cá nhân hay doanh nghiệp bạn.

Sau đó, bạn cần học thiết kế App mobile và hãy thử tạo một ứng dụng đơn giản trước để có thể làm quen và thành thạo hơn với ngôn ngữ của lập trình.

Khi đã quen và thành thạo các ngôn ngữ lập trình rồi thì còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào thiết kế một app hoàn chỉnh.

Học photoshop và sử dụng Illustrator

Photoshop và Illustrator là hai phần mềm thiết kế quan trọng mà ai muốn thiết kế App di động cũng cần phải biết. Biết sử dụng 2 phần mềm này sẽ giúp mỗi một thiết kế UI/UX của App được bắt mắt, độc đáo và hấp dẫn người dùng.

 • Photoshop là phần mềm đồ họa cho bạn có thể phác thảo và xây dựng mẫu cho App.
 • Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa cho bạn thỏa sức sáng tạo icon và logo bắt mắt và dễ dàng hơn.

học phần mềm thiết kế app mobile

Bắt đầu thiết kế App mobile

Khi bắt tay vào thiết kế một ứng dụng di động, bạn cần phải đi theo các bước sau để có một ứng dụng đặc sắc:

 • Lên sơ bộ ý tưởng trước khi thiết kế App.
 • Xây dựng cấu trúc cây thư mục.
 • Thiết kế giao diện hấp dẫn và chi tiết hơn cho từng màn hình.
 • Triển khai thiết kế App di động.

Kiểm tra và chạy thử Demo sản phẩm

Khi thiết kế xong app mobile đầu tiên, hay còn gọi là sản phẩm Demo. Bạn nên đem demo cho mọi người dùng thử và thăm dò phản ứng của họ. Việc này sẽ giúp bạn có những đánh giá, góp ý khách quan và hữu ích để bạn phát hiện ra các lỗi trong khi ứng dụng chạy.

Việc kiểm tra và chạy thử sẽ mất một khoảng thời gian để tiến hành trước khi bạn cho ứng dụng chính thức ra mắt thị trường. Bước chạy thử này cũng đảm bảo ứng dụng mà bạn thiết kế sẽ hạn chế xảy ra lỗi khi đi vào sử dụng chính thức.

Phát hành ứng dụng 

Bước cuối cùng trong quá trình thiết kế App Mobile chính là đưa lên kho ứng dụng CH play và App Store. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên kiểm tra thử lại app một lần nữa trước khi đưa ra thị trường.

Tại đây, người dùng sẽ chính thức thấy được và sử dụng ứng dụng của bạn. Và bạn đừng quên cập nhật và hoàn thiện những tính năng còn thiếu sót nhé!

Một số lưu ý khi tự học thiết kế App Mobile

Sau khi tự thiết kế và hoàn thành App rồi thì bạn vẫn không nên chủ quan mà cần lưu ý một số điều nho nhỏ sau để có thể tự học thiết kế App mobile hiệu quả:

 • Niềm đam mê sáng tạo, sự kiên trì học hỏi, và không ngừng tìm tòi những cái mới là đức tính mà bạn cần có. Vì dù là App hay công nghệ thì đều luôn thay đổi và phát triển một cách nhanh chóng.
 • Để có nhiều người dùng biết đến App của mình hơn thì bạn nên tạo liên kết giữa app và web rồi quảng bá ứng dụng.
 • Bạn cần phải liên tục bảo trì sản phẩm của mình.
 • Bạn nên nâng cấp khi có nhiều data trong ứng dụng.

lưu ý khi lập trình ứng dụng di dộng

Trên đây là 10 Tips tự học thiết kế app Mobile nhanh và dễ dàng nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được cách học thiết kế App di động hiệu quả. Cùng chờ đón thêm những bài viết sắp tới của chúng tôi để học thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

>>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của UX UI trong thiết kế App Mobile