Infographic là gì? Templates và hướng dẫn cách làm Infographic

Infographic đã xuất hiện từ khoảng 10 năm trước, bạn có thể đã thấy qua những thiết kế infographic ở mọi nơi từ những bài giảng trong lớp học, những buổi thuyết trình hay hoặc đến cả những banner quảng cáo. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu đến thiết kế thì vần đề có thể vẫn còn mới với bạn và những câu hỏi như infographic là gì ? tại sao phải dùng đến infographic? cách làm infographic như thế nào?

Trong bài viết này DesignTNT sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về infographic cũng như sẽ giới thiệu một số templates và cách làm một cách đơn giản nhất.

Infographic là gì?

Infographic là một thiết kế có chủ đề nhất định bao gồm hình ảnh, số liệu, biểu đồ và chú thích giúp người đọc dễ dàng hiểu được chủ đề đang được thể hiện trên thiết kế.

Infographic thể hiện chủ đề dân số
Infographic thể hiện chủ đề dân số: nếu dân số thế giới là 100 người

Tại sao nên dùng infographic ?

Infographic có thể giúp bạn dễ dàng thể hiện những nội dung khó có thể giải thích chỉ bằng ngôn từ hay chỉ bằng hình ảnh, giúp người đọc có thể dễ nắm bắt và hiểu được toàn bộ nội dung của chủ đề chỉ bằng một infographic design.

Infographic sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về chủ đề
Infographic sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về chủ đề

Những ưu điểm của Infographic cực kì hữu ích cho bạn trong các trường hợp như:

 • Cung cấp thông tin khái quát về một chủ đề
 • Giải thích một quá trình phức tạp
 • Thể hiện dữ liệu khảo sát hay công bố số liệu nghiên cứu
 • Tóm tắt báo cáo hay một bài viết dài
 • So sánh các đối tượng, lựa chọn khác nhau
 • Cảnh báo về một vấn đề hoặc nêu ra nguyên nhân

Vì vậy khi bạn cần giải thích một vấn đề khó hiểu nào đó hoặc muốn người đọc có thể tiếp nhận được thông tin một cách nhanh chóng thì Infographic là giải pháp dành cho bạn.

Inforgraphic cực kỳ hữu ích trong làm Marketing cũng như tăng trải nghiệm của người dùng trên website. Công ty Mona Media cho biết rằng họ đã sử dụng nhiều Inforgraphic cho các bài viết dịch vụ / blog và lượt truy cập của họ tăng trường 350%, lượt chuyển đổi trung bình tăng thêm 3%. Đây là 1 công cụ thật sự lợi hại để dùng trong Marketing.

Cách làm Infographic

I. Xác định chủ đề và tổng hợp thông tin

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt tay vào thiết kế đó là tổng hợp lại tất cả thông tin, số liệu. Sau đó tóm tắt và bố cục lại tất cả cho phù hợp với một Infographic.

Bạn có thể tạo một sơ đồ infographic từ nội dung có sẵn theo các bước sau:

 • Xác định từ khóa chính cho nội dung.
 • Xác định Tiêu đề, lời mở đầu, và tiêu đề phụ, số liệu.
 • Đồng bộ các đoạn nội dung với độ dài tương đương nhau.
 • Chú thích rõ ràng, chi tiết và súc tích nhất có thể.
 • Font chữ có vai trò quan trọng trong Infographic và cần lựa chọn kĩ càng.
 • Kết hợp với thiết kế typography giúp tăng tính thu hút cho sản phẩm.
 • Đính thêm logo, hoặc chữ ký để giữ tính độc quyền cho sản phẩm nếu dùng cho cá nhân hoặc dự án riêng của công ty, tổ chức

II. Chọn phần mềm và bắt đầu thiết kế Infographic

1. Thiết kế Infographic bằng các Templates

Với những ưu điểm đó thì Infographic có thể hữu dụng trong bất kỳ ngành nghề nào, và bạn có thể dễ dàng thiết kế cho mình một Infographic như ý bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, AI, dùng các Infographic Templates có sẵn để trình bày chủ đề của mình một cách rõ ràng, trực quan nhất.

Để tạo được một thiết kế hoàn chỉnh trên các phần mềm thiết kế đòi hỏi bạn phải có một số kĩ năng cơ bản và tư duy bố cục hợp lí. Tuy có khó hơn và mất thời gian hơn sử dụng trực tiếp những thiết kế có sẵn nhưng sản phẩm của chính bạn sẽ thể hiện chính xác nhất những gì bạn cần và không có bất cứ chi tiết dư thừa nào.

DesignTNT xin chia sẻ đến bạn bộ Templates gồm 21 thiết kế đồ họa giúp bạn rút ngắn hơn thời gian thiết kế.

Các thiết kế dùng trong thống kê
Các thiết kế dùng trong thống kê

Bộ thiết kế bao gồm 21 thiết kế chi tiết đồ thị được dùng trong các bảng báo cáo thống kê, thuyết trình, slideshows, dự án, website, in ấn… Mỗi đồ thị đều dễ dàng chỉnh sửa và tổ chức với màu sắc và nhóm. Với chỉ một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng làm chủ được các lớp layer nên mọi thứ rất dễ để có thể làm quen.

Để bạn có thể thoải mái hơn khi dùng cũng như phát huy được toàn bộ mọi thứ trong thiết kế, chúng tôi đã tạo nên một số các bảng thống kê như: Đồ thị tròn, đồ thị bản đồ với phần trăm, đồ thị con người cho nam và nữ, đồ thị dài, đồ thị dài có màu, đồ thị thẳng, đồ thị khu vực…

Những gì bạn sẽ nhận được gì từ bộ thiết kế này:

 • Một file .PSD đã được xếp lớp layered với đầy đủ các biểu đồ thống kê.
 • Những thiết kế và ký hiệu hữu ích

2. Thiết kế Infographic Online trên nền tảng Canva

Nền tảng thiết kế Canva có cung cấp cho chúng ta một bộ công cụ hỗ trợ cùng rất nhiều các thiết kế cho phép bạn có thể tự do chọn những chi tiết, hình ảnh đồ họa để phục vụ cho dự án của mình như thiết kế banner, thiết kế website, thiết kế layout… hoặc tạo cho mình một Infographic Design trực tiếp trên website Canva.

Bước 1: Để bắt đầu thì trước tiên bạn cần phải tạo tài khoản trên trang chủ Canva

Nền tảng thiết kế Canva
Nền tảng thiết kế Canva

Bước 2: Sau đó bạn có thể vào link https://www.canva.com/vi_vn/thiet-ke/infographic/ để bắt đầu tạo cho mình một thiết kế ưng ý với kho đồ họa của Canva

Tại Infographic Online với nền tảng Canva
Tạo Infographic Online với nền tảng Canva

Kết

Infographic đem lại nhiều ứng dụng tuyệt vời cho rất nhiều ngành nghề và là cách truyền tải thông điệp hữu dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên với cách tiếp nhận thông tin như vậy người dùng sẽ không thể ghi nhớ tốt những nội dung vì có quá nhiều số và chú thích cần tham khảo. Nên khi quyết định sử dụng Infographic thì bạn cũng cần phải xem xét đến mục đích cũng như kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn !